Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Chặt gà sao cho đẹp mà không bị vụn, bị nát là câu hỏi của rất nhiều người. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, KIPOR sẽ mách bạn bí quyết chặt gà xếp nguyên con và cách tạo dáng gà cúng bàn thờ gia tiên vào ngày Tết vừa đẹp vừa dễ thực hiện. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Cách chặt gà và xếp nguyên con
Nghe việc chặt gà có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện chúng một cách gọn gàng và thành thục nhất. Nhưng nếu bạn áp dụng những bước dưới đây thì việc chặt gà và xếp nguyên con sẽ vô cùng dễ dàng
Chặt phần cổ gà
Cái bạn phải chuẩn bị đầu tiên khi chặt gà chắc chắn là một con dao thật sắc. Và phần bạn chặt đầu tiên đó chính là cổ gà để cổ gà và phần thân gà riêng ra. Tiếp đến chặt cổ gà thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay, còn phần đầu gà bạn cần dùng dao bổ dọc và dứt khoát để gà không bị nát và vụn
Chặt phần cánh gà
Tiếp theo bạn sẽ cần chặt phần cánh tách rời khỏi thân gà. Sau đó chặt cánh gà thành từng khúc vừa ăn và làm tương tự với phần cánh còn lại. Và xếp gọn phần cánh cũng như đầu ra đĩa trước tiên.
Tách và chặt phần đùi
Để tách phần đùi gà ra khỏi thân thì bạn cần dùng dao thực hiện dứt khoát và gọn gàng vì phần xương đùi của gà khá là cứng. Khi tách đùi xong thì bạn chặt thành những miếng vừa ăn.
Chặt phần thân, ức và lườn
Ở bước này bạn chặt phần thân gà theo chiều dọc thành từng khúc dài và để riêng ra. Chặt thân gà xong thì bạn cần chặt ức và lườn gà thành những miếng vừa ăn
Xếp gà ra dĩa
Khi đã chặt xong sẽ đến bước xếp gà ra đĩa. Đầu tiên đặt đứng phần đầu gà ở 1 góc đĩa, xếp 2 cánh xòe ra phía sau đầu gà. Sau đó xếp lần lượt phần cổ, ức và lườn gà sau phần cánh để làm thân gà. Cuối cùng chỉ cần xếp 2 đùi gà lên trên phần thân là xong rồi.
Gợi ý tạo dáng gà cúng bàn thờ gia tiên
Dưới đây KIPOR sẽ giới thiệu cho bạn một số cách tạo dáng gà cúng bàn thờ tổ tiên ngày Tết đẹp mà còn đơn giản:
Gà cánh tiên
Nếu lựa chọn tạo dáng gà cánh thì thì trước hết bạn cần chọn gà có kích thước vừa phải từ 1.5 - 1.6kg, không quá nhỏ cũng không quá to để gà được đẹp nhất. Sau đó làm sạch gà rồi dùng tay gấp chân gà cho vào bụng; cánh gà ép chặt và buộc sát vào cổ gà. Một mẹo nhỏ là bạn nên dùng dây lạt cố định để cánh gà được xòe đều ra đẹp mắt nhất. Khi đã cố định phần cánh, bạn tách mỏ gà và cho nó ngậm dây lạt đã buộc, thế là xong bước tạo hình. Cuối cùng bạn chỉ cần đem gà vào nồi luộc hoặc hấp chín là có thể dọn lên mâm cơm cúng gia tiên rồi.
Gà bay
Để làm dáng gà bay thì sau khi sơ chế sạch, bạn hãy dùng một cây đũa chèn ngang qua phần thân và cánh gà. Dùng dây lạt dài để buộc cố định cánh gà vào đũa để cánh xòe đều đẹp. Làm tương tự ở cả 2 bên cánh gà.
Sau đó gấp chân gà, dùng đoạn còn lại của lạt cố định chân gà vào chiếc đũa. Cũng làm tương tự ở 2 bên chân gà sao cho lúc đặt xuống chúng có thể đứng vững. Cuối cùng hãy dùng dây lạt xỏ xuyên qua mũi gà, cố định đầu gà bằng cách luồn dây qua mũi gà, cố định đầu gà bằng cách luồn dây qua chiếc đũa. Gà có dáng như đang chuẩn bị bay lên là thành công rồi.
Gà chầu
Để tạo dáng gà chầu, bạn cần dùng dao bổ dọc theo bụng gà đã sơ chế. Khứa nhẹ cho phần gân ở chân gà đứt nhưng chân gà không bị rời khỏi thân, sau đó gấp ngược lại và cố định 2 chân gà bằng lạt. Cuối cùng bạn chỉ cần mang gà đi luộc là xong
Lưu ý một điều là khi luộc phải dùng chiếc nồi có kích cỡ to ngang con gà để giữ cố định hình dáng của gà. Khi gà luộc xong có thế cong lên giống như tư thế quỳ, cánh gà khép lại và đầu giữ thẳng được là thành công
Trên đây là tất cả cách chặt gà xếp nguyên con và bí quyết tạo dáng gà cúng bàn thờ gia tiên mà KIPOR muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng những thông tin này bổ ích với bạn, đặc biệt trong những ngày tết. Chúc các bạn thực hiện thành công!