Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Chắc hẳn nồi chiên không dầu và lò nướng là những trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong bất cứ gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, do có nhiều đặc điểm và công năng tương đồng nhau nên nhiều người tiêu dùng muốn lựa chọn một trong hai vật dụng này để tiết kiệm chi phí. Do vậy, mua nồi chiên không dầu hay lò nướng lại là câu hỏi mà nhiều người chưa trả lời được. Để giúp các bạn dễ dàng đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình, hôm nay KIPOR sẽ giúp bạn so sánh hai sản phẩm này. Cùng tìm hiểu nhé!
I. Tìm hiểu chi tiết về nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu sử dụng sức nóng của không khí để làm chín thức ăn. Loại nồi này có nhiều kiểu dáng khác nhau rất hiện đại và đẹp mắt. Những loại nồi chiên không dầu có kiểu dáng cũ thì phụ kiện đi kèm chỉ có khay chiên tháo rời được, có lớp lưới đựng giúp thức ăn ráo dầu mỡ trong thức ăn. Tuy nhiên, hiện nay nồi chiên không dầu đã được cải tiến với đa dạng các phụ kiện đi kèm, giúp bạn tha hồ nấu những món ăn mình yêu thích.
1. Cấu tạo của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu thường có những bộ phận sau:
- Dây mayso giúp tạo ra nhiệt lượng thông qua quá trình chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng.
- Quạt tản nhiệt được thiết kế tương tự như quạt thông gió giúp lưu thông và luân chuyển khí nóng xung quanh thực phẩm trong nồi.
- Vỏ nồi được làm bằng nhựa PP nguyên chất kết hợp với Inox 304 bền bỉ, an toàn và khả năng chống bẩn hiệu quả.
- Khay chiên để chứa thực phẩm, được bao phủ trên bề mặt một lớp chống dính và có thể tháo lắp đơn giản và dễ dàng
- Đối với nồi cơ sẽ có núm chỉnh thời gian và nhiệt độ: hai núm này được thiết kế ở bên ngoài nồi chiên không dầu, bạn có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ bạn mong muốn để nấu chín thức ăn nhờ núm chỉnh này. Mỗi loại thực phẩm sẽ cần thời gian và nhiệt độ làm chín tương ứng. Do đó trước khi nấu bất kỳ loại thực phẩm nào bạn cũng nên tìm hiểu trước để tránh làm cháy thực phẩm
- Đối với nồi điện tử, núm cơ sẽ được thay thế bằng bàn phím cảm ứng kèm theo màn hình hiển thị thông số. Dựa vào số lượng và tính chất của từng loại thực phẩm thì bạn cũng có thể canh chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu sao cho phù hợp.
2. Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu sử dụng nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng dây mayso (thanh nhiệt). Trong đó nguồn nhiệt từ điện và kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu sẽ luân chuyển khí nóng nhanh khắp bề mặt của thực phẩm, giúp cho thức ăn được chín bằng môi trường khí nóng đồng nhất thay cho dầu. Cùng với khả năng kiểm soát nhiệt và thời gian ở các dòng sản phẩm đời mới hiện nay, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành bất kỳ món ăn nào
3. Phân loại nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu hiện nay được phân thành 2 loại chính là: Nồi chiên không dầu điều khiển cơ và nồi chiên không dầu điều khiển điện tử
Nồi chiên không dầu điều khiển cơ
Đây là mẫu nồi chiên không dầu tích hợp bảng điều khiển cơ dưới dạng núm xoay hoặc cần gạt. Thường thì mỗi sản phẩm sẽ có 2 núm xoay hoặc 1 núm xoay và 1 cần gạt. Tác dụng của chúng là điều chỉnh nhiệt độ và hẹn giờ nấu ăn. Chúng được đặt ở các vị trí như mặt trước, viền trước hoặc mặt trên của nồi chiên. Bảng điều hiển này rất dễ dàng tùy chỉnh, thao tác ngay cả với người lớn tuổi
Nồi chiên không dầu điều khiển điện tử
Khác với nồi chiên không dầu điều khiển cơ, loại nồi chiên này được thiết kế điều khiển điện tử ở dạng cảm ứng hoặc nút ấn, cũng kết hợp sử dụng thêm núm xoay. Các chức năng điều khiển ở loại nồi này rất đa dạng, ngoài chế độ hẹn giờ, điều chỉnh nhiệt độ thì bạn còn có thể chọn chế độ chiên cài đặt sẵn, đèn chiếu sáng… Trên nồi chiên loại này còn có màn hình hiển thị sắc nét cho người dùng dễ theo dõi và tùy chỉnh các chế độ chính xác và thuận tiện hơn. Tuy nhiên người lớn tuổi sẽ cần thời gian để làm quen với các phím chức năng này.
4. Ưu và nhược điểm của nồi chiên không dầu
Cùng phân tích xem nồi chiên không dầu có những ưu và nhược điểm gì nhé!
Ưu điểm của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu có rất nhiều ưu điểm, có thể kể đến như là:
- Thiết kế nhỏ gọn, sang trọng, hiện đại, tinh tế giúp tiết kiệm không gian bếp
- Sau 1 phút khởi động là có thể dùng ngay, tiết kiệm thời gian nấu nướng
- Tích hợp nhiều tính năng, không chỉ là chiên rán mà còn có thể hấp, nướng hay hâm nóng đồ ăn một cách nhanh chóng
- Giảm lượng dầu mỡ trong thức ăn, giúp giảm nguy cơ thừa cân, béo phì cũng như các bệnh suy tim, ung thư tuyến tiền liệt, phổi…
- Nồi chiên được trang bị lọc mùi và khói nên thực phẩm sẽ luôn giữ được mùi vị thơm ngon, không bị ám khói hay giảm mùi khó chịu đến không gian bếp của bạn
- Dễ dàng tháo rời, vệ sinh nhanh chóng
Nhược điểm của nồi chiên không dầu
Tuy nhiên với loại nồi này vẫn còn một số nhược điểm như:
- Đa số các nồi chiên không dầu được làm từ kim loại nên theo thời gian hiệu suất hoạt động sẽ giảm
- Khi sử dụng chưa quen, đồ ăn thường sẽ thường bị cháy hoặc khô
- Các thông số được in trên nồi sẽ bị mờ và bảng hiển thị cũng sẽ có thể gặp vấn đề sau một thời gian sử dụng
II. Tìm hiểu chi tiết về lò nướng
Đây là một vật dụng có dạng hình hộp chữ nhật hoặc vuông (chủ yếu là hình hộp chữ nhật) dùng để nướng thực phẩm dựa trên cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở. Đi kèm với lò nướng là rất nhiều phụ kiện khác như là: khay nướng, xiên quay, giá đỡ… Với những phụ kiện này người dùng có thể linh động lắp đặt để chế biến được nhiều món ăn khác nhau.
1. Cấu tạo của lò nướng
Lò nướng được cấu tạo từ 12 bộ phận:
- Vỏ lò bằng sắt hoặc inox
- Xiên quay thịt
- Khay nướng
- Thanh nhiệt ( Số lượng thanh nhiệt tỉ lệ thuận với kích thước lò)
- Quạt tản nhiệt
- Bộ điều chỉnh nhiệt độ
- Bộ điều chỉnh thời gian
- Bộ điều chỉnh chế độ nướng
- Bóng đèn sáng
- Bo mạch điện tử (Lò nướng chạy bằng bo mạch)
- Tay cầm cửa kính
- Cửa kính
2. Nguyên lý hoạt động của lò nướng
Cấu tạo lò nướng có một số thanh nhiệt, chúng được gắn trên đỉnh và đáy của lò. Những thanh này có dạng thẳng hoặc uốn cong với chức năng là tạo ra nhiệt để làm chín thực phẩm. Tùy theo yêu cầu của từng món ăn bạn muốn làm, có thể sử dụng 3 chế độ nướng khác nhau: thanh nhiệt trên, dưới hoặc cả hai.
Bên cạnh đó, quạt đối lưu được đặt mặt giữa khoang lò sẽ giúp thổi khí nóng đi đều, xung quanh thực phẩm. Chính nhờ điều đó mà món ăn chín đều hết các mặt và ngon hơn. Đồng thời, quạt đối lưu cũng giúp chúng ta tiết kiệm được điện năng, thay vì cài đặt 200 độ C bạn chỉ cần chỉnh nhiệt độ xuống khoảng 170 - 180 độ C cũng vẫn đảm bảo món ăn trọn vị.
3. Phân loại lò nướng
Hiện nay trên thị trường có 2 loại lò nướng phổ biến là: lò nướng thường và lò nướng đối lưu
- Lò nướng thường có dung tích trung bình từ 20 đến 40 lít, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều hộ gia đình. Với loại lò này bạn có thể tùy chọn mức nhiệt, thời gian và chức năng theo ý muốn
- Lò nướng đối lưu sẽ tương tự lò nướng thường, khác mỗi ở điểm có thêm quạt đối lưu giúp lưu thông khí nóng và ổn định nhiệt độ trong quá trình nấu nướng
4. Ưu và nhược điểm của lò nướng
Cùng phân tích xem lò nướng có những ưu và nhược điểm gì nhé!
Ưu điểm của lò nướng
Một số ưu điểm của lò nướng có thể kể đến như sau:
- Sử dụng dễ dàng, chỉ sau chưa đầy 1 phút khởi động thì lò nướng của bạn sẽ hoạt động mà không cần phải đợi lâu
- Có chế độ hẹn giờ nên bạn không cần ngồi canh đến khi thức ăn chín mà có thể làm việc khác trong thời gian đấy
- Lò nướng không thải ra những khí độc hại gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng
Nhược điểm của lò nướng
Bên cạnh những ưu điểm trên thì lò nướng cũng có một vài nhược điểm như:
- Phụ thuộc vào nguồn điện, nếu bị mất điện hoặc điện không ổn định thì bạn sẽ không sử dụng được.
- Thực phẩm được nướng bằng lò không được thơm như nướng bằng than hoa.
- Khó khăn khi di chuyển vì kích thước khá lớn, cồng kềnh và cần có nguồn điện để hoạt động.
III. So sánh nồi chiên không dầu và lò nướng
Dưới đây là bảng so sánh những điểm khác nhau giữa nồi chiên không dầu và lò nướng mà Kipor đã tổng hợp lại giúp các bạn.
Tiêu chí | Nồi chiên không dầu | Lò nướng |
Chế độ nướng | Chỉ có thanh nhiệt (dây mayso) | Lửa trên, lửa dưới, cả 2 lửa, xiên quay. |
Dung tích | 3 - 18 lít | 12 - 72 lít |
Công suất | 1300 - 1800W | 1300 - 2000W |
Công nghệ làm chín | Công nghệ Rapid Air (làm chín thức ăn bằng không khí) | Điện trở, đèn Halogen |
Mức độ tiết kiệm | Khả năng tiết kiệm điện cao | Khả năng tiết kiệm điện thấp |
Cơ chế làm nóng | Làm nóng thanh nhiệt (dây mayso) | Truyền nhiệt bằng điện trở để làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp theo hướng từ ngoài vào trong |
Chất lượng món ăn | Các món ăn giòn rụm, hạn chế được dầu mỡ dư hại cho sức khỏe | Chín đều và thơm ngon |
Có thể quan sát thức ăn đang nấu | Tùy loại sẽ có hoặc không | Có |
Vệ sinh | Đơn giản, nhanh chóng.Một số dòng còn có chế độ tự làm sạch, khử mùi | Mất thời gian tháo rời các bộ phận mới có thể làm sạch |
Giá cả | Khoảng 1 - 8 triệu đồng | Khoảng 1 - 40 triệu đồng |
IV. Nên chọn nồi chiên không dầu hay lò nướng?
Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn nồi chiên không dầu hay lò nướng. Nếu bạn muốn có sự chuẩn xác về nhiệt độ để nướng bánh, nướng thịt hay sử dụng cho quán ăn thì bạn nên chọn lò nướng. Còn nếu bạn thích sự gọn nhẹ với những món ăn đơn giản như khoai tây chiên, cánh gà, đùi gà chiên, các loại bánh… và muốn ăn healthy, ít dầu mỡ thì nồi chiên sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.
Trên đây Kipor đã tổng hợp và gửi đến cho bạn những thông tin về nồi chiên không dầu và lò nướng cũng như điểm khác biệt giữa hai sản phẩm này. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình mình dễ dàng hơn nhé!