Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Bánh bông lan mềm mịn, thơm ngon và ngọt dịu luôn là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Hầu hết mọi người vẫn nghĩ chỉ có lò nướng mới làm ra được những chiếc bánh bông lan thơm ngon, xốp mịn. Nhưng hiện nay, với chính chiếc nồi cơm điện sẵn có trong căn bếp của bạn vẫn có thể dễ dàng làm được một chiếc bánh bông lan tròn vị. Cùng Kipor tìm hiểu cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện siêu đơn giản ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Muốn làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bột mì 60g
- Bột bắp 40g
- Sữa tươi có đường 30 ml
- Trứng gà 4 quả
- Chanh 1/2 quả
- Dầu ăn 15 ml
- Vanilla 1 ống
- Đường 70 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Các bước làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Sau khi chuẩn bị hết đầy đủ các nguyên liệu, bạn đã có thể bắt đầu làm bánh với những bước vô cùng dễ dàng sau:
Bước 1: Đánh bông lòng trắng trứng
Trong bước này, bạn đổ hỗn hợp 60g bột mì và 40g bột bắp rây cho mịn. Tiếp theo hãy tách lòng trắng và lòng đỏ của trứng gà ra 2 chiếc tô riêng biệt.
Ở tô lòng trắng trứng, cho ½ muỗng cà phê muối cùng với 4 - 5 giọt nước cốt chanh vào rồi dùng phới lồng đánh đều. Vừa đánh vừa cho từ từ 70g đường vào đến khi lòng trắng trứng bông lên và tạo thành chóp là được.
Bước 2: Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng và bột
Cho vào tô lòng đỏ trứng ½ muỗng cà phê vanilla, 30ml sữa tươi có đường và 15ml dầu ăn rồi dùng phới lồng đánh thật đều hỗn hợp. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp gồm bột mì và bột bắp đã rây ở bước 1 vào đánh đều để tạo thành hỗn hợp mịn
Bước 3: Trộn bột bánh
Ở bước này, bạn cho khoảng ⅓ hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông vào tô hỗn hợp bột lòng đỏ lúc nãy và dùng phới trộn đều tay đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau hoàn toàn. Cuối cùng, cho hỗn hợp vừa trộn vào tô lòng trắng trứng đã đánh bông ban đầu và tiếp tục trộn đều. Bạn chỉ nên trộn tầm 5 phút, nếu trộn quá lâu thì bột bánh sẽ bị dai
Bước 4: Nướng bánh
Khi nướng bánh, bạn nên lót giấy nến xuống đáy nồi để khi bánh chín lấy ra sẽ dễ hơn. Sau khi lót giấy nến rồi, đổ hỗn hợp bánh vào nồi cơm điện, làm phẳng bề mặt bánh và loại bỏ bọt khí bằng cách gõ nhẹ nồi xuống mặt bàn. Nhấn nút nấu cơm, đến khi nồi cơm nhảy sang chế độ warm thì để bánh trong nồi khoảng 20 - 25 phút.
Bước 5: Kiểm tra bánh
Sau thời gian cài đặt, bạn hãy mở nắp nồi cơm ra và dùng ngón tay nhấn xuống mặt bánh. Nếu mặt bánh không bị lõm xuống thì là bánh đã chín, bạn chỉ cần chờ bánh nguội một chút là có thể lấy ra dùng được ngay.
Còn nếu trường hợp bánh chưa chín thì bạn tiếp tục bật nút nấu cơm và chờ thêm khoảng 5 - 10 phút nữa là bánh chín rồi.
Một số lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện và cách khắc phục
Không phải ai cũng thành công ngay lần đầu khi làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện. Chắc hẳn một vài bạn cũng gặp lỗi, và một số lỗi phổ biến mà bạn có thể gặp khi làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện là:
- Đánh lòng trắng trứng không bông: Tô và phới đánh trứng không sạch, lòng trắng trứng bị lẫn tạp chất hay thời gian đánh bông chưa đủ. Để khắc phục điều này bạn phải đảm bảo tô và phới lồng đánh trứng không dính bơ hoặc các chất béo, lòng trắng trứng phải được tách cẩn thận, không dính lòng đỏ và thời gian đánh trứng đủ lâu
- Bánh có mùi tanh của trứng: Nguyên nhân là do bánh chưa chín hẳn hoặc lượng vanilla không đủ để khử mùi tanh của trứng. Cách khắc phục lỗi này cũng rất đơn giản, hãy nướng bánh đủ thời gian cho bánh chín hoàn toàn. Đồng thời cho một lượng vanilla vừa đủ để bánh không còn mùi tanh và thơm hơn
- Bánh bông lan không nở: Lỗi này là do hỗn hợp bột bánh chưa đánh kỹ hoặc trộn bột không đúng cách, trộn quá tay làm bọt khí trong bánh bị vỡ ra, hỗn hợp bị xẹp. Bạn chỉ cần đảm bảo đánh trứng đủ độ bông, trộn bột nhẹ nhàng, dứt khoát và sau khi trộn xong phải mang đi nướng ngay, đây chính là cách khắc phục lỗi này.
Trên đây Kipor bật mí cho bạn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện vừa không tốn nhiều thời gian cũng như công sức nhưng vẫn vô cùng thơm ngon và mềm mịn, bông xốp. Nhanh tay khảo cả nhà món bánh tuyệt vời này thôi nào. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu làm bánh nhé!