Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Trong mâm cơm ngày Tết, dưa hành muối luôn là món ăn kèm quen thuộc; không chỉ làm cho các món ăn thêm ngon miệng, đỡ ngán mà còn tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Chính vì vậy, hầu như gia đình nào cũng có một hũ dưa hành muối vào dịp Tết. Nếu bạn chưa biết cách muối dưa hành giòn ngon thì vào bếp ngay với KIPOR nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hành tím: 1kg
- Ớt: 5 quả
- Cà rốt: ½ củ
- Nước vo gạo: 500ml
- Giấm: 500ml
- Đường: 300g
- Muối: 50g
Cách muối dưa hành giòn ngon
Chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản như sau là bạn đã có một mẻ dưa hành muối ngon ngất ngây cho ngày Tết đỡ ngán rồi:
1. Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm hành tím vào nước vo gạo trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, sau đó cắt bỏ phần gốc và lột sạch vỏ
- Sau đó rửa lại với nước sạch từ 2 - 3 lần rồi xếp vào khay để ráo, mang đi phơi nắng 1 tiếng (để hành muối ngon và giòn hơn)
- Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi tỉa thành hình hoa hoặc bất kỳ hình thù gì bạn thích; ớt cũng rửa sạch để ráo
2. Chuẩn bị nước ngâm
- Cho vào bát tô 300g đường, 50g muối, 500ml giấm rồi dùng muỗng khuấy đều cho đường và muối tan hết
- Cho hành vào hũ thủy tinh, xếp xen kẽ cà rốt và ớt. Tiếp theo đổ nước ngâm sao cho ngập hết lượng hành. Dùng một vật nặng nào đó chặn cho hành luôn chìm trong nước muối, cuối cùng chỉ cần đậy kín nắp
Lưu ý: Vật nặng chặn hành luôn chìm trong nước muối sẽ có tác dụng giúp nước tránh được tình trạng bị nổi váng làm cho hành nhanh hỏng
3. Ngâm hành
Để hành muối ngon giòn nhất thì thời gian ngâm bạn nên để khoảng tầm 2 - 3 ngay. Nếu thời tiết lạnh và hành già thì hãy để lâu hơn thêm 1 ngày để hành có thể thấm kỹ hơn, món dưa hành muối sẽ ngon hơn nhiều.
4. Thành phẩm
Dưa hành muối xong sẽ có màu tím đỏ đẹp mắt, giòn ngon, chua chua ngọt ngọt rất đặc trưng. Chỉ với vài thao tác đơn giản và những nguyên liệu vô cùng dễ tìm thì chắc chắn ai cũng có thể chuẩn bị món hành muối ngay tại nhà cho ngày Tết đỡ “ngán”.
Cách chọn mua hành tím ngon
Để món dưa hành muối ngon thì bạn nên cần lưu ý một số điều như:
- Nên chọn những củ hành to vừa, đều nhau và cầm chắc tay. Vỏ hành phải khô, củ tròn, căng mọng và màu tươi
- Loại bỏ những củ mềm, xẹp, đặc biệt bị chảy nước và có dấu hiệu mốc vì chúng sẽ làm cho cả hũ hành muối nhanh hỏng
- Nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Hành tím Lý Sơn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho món hành muối ngon, giòn và cay nhiều.
Cách muối dưa hành giòn ngon thành công
Nếu bạn muốn muối thành công hũ dưa hành thì chắc chắn không được bỏ qua những điều này:
- Lưu ý canh lượng đường và muối vừa đủ. Vì nếu không đủ muối hành sẽ không lên men được. Còn nếu muối đường quá nhiều thì hành sẽ bị mặn hoặc ngọt rất khó ăn
- Nên dùng nước ấm để muối dưa để dưa chua nhanh hơn.
- Để có được hũ dưa muối không bị nổi bọt trắng trong quá trình lên men thì bạn nên tiệt trùng và lau thật khô hũ thủy tinh trước khi muối
- Nên dùng miếng nhựa (hoặc que tre) để chắn dưa muối, đè lên phần hành ngập trong nước muối như vậy hành sẽ lên men đều được
- Khi ăn nên sử dụng dụng cụ sạch để gắp hành ra, tránh khuấy trộn vì hành sẽ tạo bọt trắng và nhanh hỏng
- Chưa sử dụng hết thì bạn có thể để hũ dưa hành muối vào ngăn mát tủ lạnh để giảm tốc độ lên men. Để vào tủ lạnh bạn có thể sử dụng hành trong khoảng 1 tháng
Trên đây KIPOR đã chia sẻ cho bạn công thức muối dưa hành giòn ngon giải ngấy cực tốt. Sắp đến Tết rồi, vào bếp làm ngay để có một hũ dưa hành muối ngon ăn kèm trong Tết nhé!