Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Bún chả là một món ăn vô cùng quen thuộc và yêu thích ở Hà Nội. Mùi thơm của chả nướng luôn làm xao xuyến lòng người thưởng thức. Và chúng ta thường ra ngoài để ăn món này. Tuy nhiên hiện nay bạn hoàn toàn có thể tự làm bún chả bằng nồi chiên không dầu tại nhà đơn giản mà vẫn rất ngon. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của KIPOR nhé!
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt băm: 300g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Cà rốt: ½ củ
- Su hào: ⅓ củ
- Củ cải trắng: ¼ củ
- Rau mùi ta: 1 - 2 nhánh
- Giấm: 110ml
- Gia vị ướp: Nước mắm, nước hàng, dầu hào, đường, hạt nêm, hạt tiêu, mật ong…
- Rau sống các loại
- Bún tươi 1kg
Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu
Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt ba chỉ mua về rửa qua 1 lần với nước, rồi dùng muối xoa bóp kỹ miếng thịt khoảng 3 phút để làm sạch miếng thịt. Sau đó xả lại với nước một lần nữa cho thật sạch và thái thành các miếng vừa ăn
- Cà rốt, su hào, củ cải nạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng hình vuông hoặc hình chữ nhật nhỏ. Sau đó đem ngâm trong bát nước muối loãng tầm 10 phút để khử nhựa và vị hăng trong các loại củ này. Tiếp đến vớt ra, xả lại nước, cho vào bát, ướp cùng với 1/2 thìa canh đường trong 5-6 phút để các nguyên liệu này được giòn và có vị dịu hơn. Cuối cùng đem xả lại nước, để ráo
- Rau sống các loại mua về nhặt, ngâm với
Ướp thịt
Trộn hỗn hợp: 3 thìa dầu hào, 1 thìa nước hàng, 2 thìa mật mía hoặc mật ong, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt tiêu, hành, tỏi, sả băm nhuyễn. Chia hỗn hợp này thành 2 phần bằng nhau, 1 phần trộn vào thịt ba chỉ, 1 phần trộn vào thịt xay. Lấy màng bọc thực phẩm bọc hai phần thịt đã ướp và cất vào tủ lạnh ít nhất một tiếng để thịt ngấm gia vị
Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
Thịt xay lấy từ trong tủ lạnh ra vo thành viên vừa ăn và ấn dẹt xuống. Trước khi nướng thịt, bạn hãy làm nóng nồi chiên trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Sau đó cho lần lượt thịt ba chỉ và thịt xay viên vào khay chiên và nướng ở nhiệt độ 160 độ trong vòng 15 phút. Hết thời gian, lấy thịt ra và lật rồi tiếp tục nướng lần 2 ở 180 độ C trong 5 phút
Làm nước chấm
Cho 10,5 muỗng canh nước vào nồi, đun sôi lên. Sau đó cho 2 muỗng canh đường, khuấy đều để đường tan, tiếp đến cho thêm 2 muỗng nước mắm đầy, 2 muỗng dấm. Khi hỗn hợp nước mắm này sôi trở lại, bạn nấu thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp. Cuối cùng cho thêm ít tiêu xay vào.
Múc nước mắm ra bát, sau đó cho thêm cà rốt, su hào, củ cải và băm nhỏ 1 ít mùi ta vào. Lúc ăn, tùy vào sở thích và khẩu vị mà người dùng có thể cho tỏi, ớt vào sau.
Thành phẩm
Khi mọi thứ xong xuôi, bạn chỉ cần bày rau, bún, chả và nước chấm. Phần thịt chín vàng đều, chả mềm và thơm lừng mùi gia vị ướp nướng. Chan thêm một ít nước chấm chua ngọt, ăn kèm với các loại rau thơm, rau sống thì chắc chắn rất hoàn hảo
Lưu ý để mua được thịt heo tươi ngon
- Nhìn màu sắc: Khi mua thịt heo, cần phải quan sát màu sắc của thịt. Thịt heo tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, còn phần mỡ sẽ có màu trắng hơi ngà ngà. Nếu thịt có màu quá nhợt nhạt hay quá sậm, bề mặt thì bóng loáng thì nên bỏ qua
- Xem lớp mỡ, da: Bạn nên chọn mua thịt có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính vào nhau, khi dùng tay chạm vào thấy khó tách rời. Thịt chất lượng sẽ có lớp da và mỡ khá dày, cụ thể là mỡ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay.
- Quan sát độ đàn hồi: Cách đơn giản nhất để kiểm tra độ đàn hồi của thịt là dùng tay ấn thử vào miếng thịt. Nếu là thịt ngon thì khi bạn rút tay về, thịt sẽ trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm. Tuyệt đối không mua nếu bạn cảm thấy thịt bị nhão và có dịch nhớt chảy ra.
Làm bún chả tưởng khó mà rất dễ với công thức KIPOR chia sẻ đúng không các bạn? Hãy vào bếp để thử ngay tài nấu nướng của mình với món ăn này. Chúc bạn thành công nhé!